16
Th5

Sử dụng Wireless Keyboard / Mouse với KVM Switch ?

Bàn phím & chuột không dây đã trở nên rất phổ biến. Thật không may, do sự khác biệt trong cách các thiết bị không dây giao tiếp, việc lựa chọn KVM Switch tốt nhất để sử dụng bàn phím và chuột không dây có thể gây khó khăn. Ngoài các vấn đề về khả năng tương thích, rất ít thiết bị chuyển mạch KVM trên thị trường tuyên bố rõ ràng hỗ trợ cho các thiết bị không dây khiến việc lựa chọn KVM của bạn trở nên phức tạp hơn.

Hướng dẫn dưới đây sẽ xem xét các nguyên nhân gốc rễ của sự không tương thích & khắc phục sự cố do thiết bị không dây gây ra, đưa ra lời khuyên về những điều cần cân nhắc khi chọn KVM Switch để sử dụng với bàn phím & chuột không dây, cũng như so sánh việc sử dụng Bàn phím có dây và Bàn phím & chuột không dây với KVM Switch.

KVM Switch tốt nhất cho Bàn phím & Chuột không dây

Có hai loại KVM Switch chính có thể hỗ trợ điều khiển bằng bàn phím và chuột không dây. Mặc dù cả 2 loại KVM đều không đảm bảo hỗ trợ các thiết bị không dây, nhưng về mặt lý thuyết, các công nghệ cơ bản cho phép bạn sử dụng chúng.

KVM Switch với USB Hub:

Một số KVM Switch có cổng USB Hub ngoại vi. Các cổng này cho phép bạn cắm và chuyển đổi thiết bị USB giữa các máy tính được kết nối một cách rõ ràng. Các KVM này thường hỗ trợ các thiết bị Không dây với một số cấu hình bổ sung.

KVM Switch không có USB Emulation:

Để hỗ trợ ‘Hot-key’ và thao tác bàn phím-chuột không bị gián đoạn, hầu hết các KVM Switch đời mới đều mô phỏng tín hiệu Bàn phím & Chuột USB. Mặc dù Mô phỏng này thường được mong muốn, nhưng nó có thể gây nhiễu cho các thiết bị không dây. Một số KVM giá rẻ vẫn xuất xưởng mà không có tính năng Mô phỏng và một số model khác cho phép bạn điều chỉnh tính năng này trong cài đặt.

Kết nối bàn phím & chuột không dây với KVM Switch:

Để hỗ trợ thao tác Hot-key và chức năng bàn phím-chuột không bị gián đoạn trong khi chuyển đổi, hầu hết các KVM đều sỡ hữu chip “constantly buffers” (đọc) tín hiệu từ bàn phím và chuột, đồng thời chuyển tiếp bất kỳ lần nhấn nút nào đến máy tính / Server được kết nối. Tính năng này được gọi là ‘USB giả lập’ hoặc ‘Bàn phím & chuột được mô phỏng’. Mặc dù mô phỏng này hoạt động tốt cho các thiết bị có dây, nhưng các thiết bị không dây sử dụng một giao thức truyền dữ liệu hoàn toàn khác và nó không tương thích.

Đây là nguyên nhân chính gây ra sự cố khi sử dụng các thiết bị không dây trên KVM, vì KVM Switch sẽ chỉ chuyển tiếp các tín hiệu mà nó hiểu được đến máy tính. Mặc dù trong một số trường hợp, kết hợp không dây sẽ hoạt động trên 1 vài KVM hỗ trợ mô phỏng, tuy nhiên, điều này rất bất thường và hoàn toàn phụ thuộc vào môi trường người dùng.

Nếu bạn hiện đang cố gắng sử dụng thiết bị không dây trên KVM hoặc đặt tâm trí vào KVM sử dụng mô phỏng, có một số tùy chọn có thể làm cho các thiết bị không dây của bạn hoạt động bình thường:

 • Tắt tính năng USB Mouse & Keyboard (bàn phím chuột mô phỏng) trong cài đặt (Setting)
 • Cắm bộ USB Combo receiver (bộ thu không dây) vào cổng USB có ký hiệu keyboard trên KVM và để cổng USB có ký hiệu Mouse trống. (Nếu cách này không hiệu quả, hãy thử cắm bộ thu không dây vào cổng chuột, và cắm thêm 1 bàn phím có dây riêng biệt vào cổng USB của bàn phím – bạn có thể đặt bàn phím này sang một bên và sử dụng các thiết bị không dây thay thế.)
 • Nếu KVM có 1 hoặc nhiều cổng USB Sharing 2.0 hay USB Peripheral Hub 3.0, cắm bộ thu USB không dây vào một trong các cổng này. (Một vài KVM yêu cầu bàn phím có dây được kết nối với cổng USB bàn phím trên KVM để KVM hoạt động – bạn có thể đặt bàn phím này sang một bên và thay vào đó sử dụng các thiết bị không dây.)
 • Gỡ bỏ cài đặt driver của các thiết bị không dây. (Đôi khi trình điều khiển driver độc quyền cho thiết bị không dây có thể gây nhiễu KVM, các vấn đề tương thích có thể được giải quyết bằng cách sử dụng trình điều khiển driver gốc có trong hệ điều hành)

Những lưu ý quan trọng:

 • Thông số kỹ thuật của các cổng USB trên KVM phải nên là USB 2.0 hoặc cao hơn, USB 1.0 sẽ không đủ băng thông cho cả 2 thiết bị không dây trên 1 cổng
 • Sau khi kết nối ban đầu, phản hồi của bàn phím không dây có thể mất 10-15 giây. Độ trễ phản hồi sau khi chuyển đổi tiếp theo thường mất 4-5 giây.
 • Khi sử dụng Bàn phím & Chuột không dây với KVM Switch, việc chuyển đổi giữa các port thường phải được thực hiện bằng cách sử dụng các nút vật lý trên thiết bị KVM, menu On-Screen-Display (OSD) hoặc bàn phím có dây riêng biệt.
 • Các bước này có thể không hoạt động đối với ứng dụng của bạn. Trừ khi nhà sản xuất tuyên bố hỗ trợ rõ ràng cho kiểu Bàn phím và Chuột không dây, chúng tôi không thể đảm bảo khả năng tương thích trong một môi trường cụ thể.

Những điều cần cân nhắc khi chọn KVM Switch để sử dụng với Bàn phím & Chuột không dây

Mặc dù ‘USB giả lập’ thường là nguyên nhân chính, và có nhiều yếu tố khác có thể gây ra sự cố. Không có tiêu chuẩn thực tế nào khi chọn KVM để sử dụng với các thiết bị không dây, tuy nhiên sau đây là danh sách chung những điều cần lưu ý khi chọn KVM thích hợp:

 1. Các loại KVM Switch với tính năng USB Transpsrent (USB không có bất kỳ giả lập hay mô phỏng nào) sẽ có tính tương thích cao với bàn phím & chuột không dây mà không cần tới USB hub riêng biệt.
 2. Điện áp dao động nhẹ đôi khi có thể làm ngắt kết nối các thiết bị không dây của bạn , đặc biệt là khi đang ở chế độ chạy không tải hoặc chuyển mạch. Bạn không thể làm được gì về điều này, nhưng thông thường chúng tôi đã thấy kết quả tốt hơn với các thiết bị KVM có chất lượng tốt đến từ các thương hiệu lớn như ANGUSTOS, Austin Hughes, G&D…
 3. Các KVM Over IP sẽ luôn sử dụng Mô phỏng USB; Mặc dù một số KVM có thể hỗ trợ các thiết bị không dây qua ‘USB Virtual Media’ (Cổng USB ngoại vi qua IP). Chúng tôi thường không khuyên bạn nên sử dụng bàn phím và chuột không dây với IP KVM.
 4. Các thiết bị không dây có bộ thu USB chuyên dụng riêng lẻ có cơ hội hoạt động trên KVM tốt hơn so với tổ hợp chuột và bàn phím không dây (2 thiết bị) với một bộ thu USB dùng chung duy nhất.
 5. Thông số kỹ thuật của các cổng USB trên KVM phải nên là USB 2.0 hoặc cao hơn, USB 1.0 sẽ không đủ băng thông cho cả 2 thiết bị không dây trên 1 cổng.
 6. Khi sử dụng Bàn phím & Chuột không dây với KVM Switch, việc chuyển đổi giữa các port thường phải được thực hiện bằng cách sử dụng các nút vật lý trên thiết bị KVM, menu On-Screen-Display (OSD) hoặc bàn phím có dây riêng biệt.
 7. Hướng dẫn trên có thể không phù hợp với ứng dụng của bạn trong việc giúp các thiết bị không dây của bạn hoạt động với KVM. Trừ khi nhà sản xuất tuyên bố hỗ trợ rõ ràng cho kiểu Bàn phím và Chuột không dây, chúng tôi không thể đảm bảo khả năng tương thích trong một môi trường cụ thể.

Bàn phím & Chuột không dây so với Bàn phím & Chuột có dây khi sử dụng với KVM Switch

Nếu tâm trí của bạn đặt trên Bàn phím & Chuột không dây, bạn có thể tìm thấy giải pháp KVM Switch cho ứng dụng của mình. Tuy nhiên, với những hạn chế là độ trễ chuyển mạch, không thể sử dụng Hot-key và các vấn đề tương thích phổ biến ngay cả khi sử dụng các bước ở trên, chúng tôi vẫn luôn khuyên bạn nên sử dụng Bàn phím & Chuột có dây với KVM để có trải nghiệm người dùng tốt nhất .